ใครที่เคยสั่ง "เกาเหลาเลือดหมู" มาทาน เคยสงสัยกันไหมว่า ในชามเกาเหลาของเราจะมีผักสีเขียวชนิดหนึ่ง ที่ไม่ใช่ผักกาดหอม ขึ้นฉ่าย หรือใบตำลึงใส่ชามมาด้วย หลายคนไม่ทราบว่าเจ้าผักชนิดนี้มีชื่อเรียกว่าอะไร แล้วมีสรรพคุณอย่างไร เอ้า...ใครที่ไม่รู้ ตามมาเลยค่ะ
เจ้าผักชนิดนี้เรียกว่า "จิงจูฉ่าย" เป็นผักสมุนไพรชนิดหนึ่งของจีน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Apium graveolens L. ลักษณะต้น
"จิงจูฉ่าย" จะเป็นกอคล้ายใบบัวบก สามารถเจริญงอกงามได้ดีในที
"คุณค่าทางโภชนาการของ" ==>
"จิงจูฉ่าย" 100 กรัม ให้พลังงาน 392 กิโลแคลอรี" ประกอบด้วยสารอาหารนานาชนิด
"สรรพคุณทางยา" จุดเด่นคือ มีกลิ่นหอม คล้าย ๆ กับตั้งโอ๋ ยิ่งโดนความร้อนจะยิ่งหอม และยิ่งเพิ่มสรรพคุณมากขึ้น
โดยกลิ่นหอมของ "จิงจูฉ่าย" มาจากน้ำมันหอมระเหยที่มีอย
ซึ่งสารเหล่านี้มีสรรพคุณช่
ส่วนต้นสด และเมล็ดของ "จิงจูฉ่าย" มีโซเดียมต่ำ จึงดีต่อผู้ป่วยโรคไต
นอกจากนี้ ในทางการแพทย์เชื่อว่า "จิงจูฉ่าย"
เป็นยาเย็น จึงช่วยบำรุงปอด ช่วยฟอกเลือด เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก
คนจีนจึงนิยมนำผักชนิดนี้มา
ชอบใจเนื้อหา "Like & Share" เพื่อสุขภาพที่ดีในทุก ๆ วัน ขอกำลังใจให้ Admin แค่คลิก "Like..ถูกใจ" บนหน้าเพจนะคะ: https://www.facebook.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น