วันอังคารที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารเป็นยาวันนี้เสนอ....สะระแหน่

พระคุณเจ้าท่านกรุณาถามมา..เรื่องสะระเหน่

อาหารเป็นยาวันนี้เสนอ....สะระแหน่ 

สะระแหน่ เป็นพืชล้มลุกเลื้อยตามพื้นดิน 
ในตระกูลมิ้นต์ วงศ์กะเพรา 
เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูงประมาณ 70-150 เซนติเมตร 
ลักษณะของใบคล้ายกับใบพืชในตระกูลมิ้นต์ มีกลิ่นหอมคล้ายใบมะนาว แต่มีรสชาติคล้ายกับตะไคร้หอม ลักษณะลำต้นสีแดงเข้ม ใบกลมขนาดหัวแม่มือ ค่อนข้างหนา ริมใบหยักโดยรอบ ภายในใบเป็นคลื่นยับย่น 
ทุกครัวเรือนนิยมนำใบสะระแหน่มาปรุงอาหารหรือรับประทานแบบสด ๆ ควบคู่กับลาบ น้ำตก ยำ แหนมเนือง เพื่อเพิ่มรสชาติความหอม อร่อย ที่สำคัญยังช่วยดับกลิ่นปากได้อีกด้วย

สารสำคัญที่พบในใบและลำต้นสะระแหน่ คือมีน้ำมันหอมระเหย ซึ่งประกอบด้วยสารเมนทอล (Menthol) 
ไลโมนีน (Limonene) 
นีโอเมนทอล (Neomenthol) เป็นต้น 
ส่วนสารอาหารที่สำคัญ คือ สะระแหน่ 100 กรัม ให้พลังงาน 47 กิโลแคลอรี ประกอบด้วยสารอาหารต่าง ๆ ได้แก่ แคลเซียม 40 มิลลิกรัม เหล็ก 4.8 มิลลิกรัม วิตามินบี 1 0.13 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.29 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.7 มิลลิกรัม วิตามินซี 88 มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน 538.35 มิลลิกรัม

วิธีใช้สะระแหน่เพื่อสรรพคุณด้านสุขภาพ คือ 
-- ใบสด นำมาตำแล้วพอกแก้ปวดบวม ผื่นคัน 
-- หรือใบสะระแหน่นำมาชงเป็นชาดื่มบรรเทาอาการหวัด ขับเหงื่อ ระบายความร้อน ขับลมในลำไส้ และช่วยย่อยอาหาร เพราะสารเมนทอลในสะระแหน่มีคุณสมบัติเย็นใช้รักษาอาการอ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรน หลอดลมอักเสบ และหอบหืด นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดต่าง ๆ ได้แก่ 
-- อาการปวดศีรษะ ปวดฟัน โดยดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ 5 กรัม กับน้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือเล็กน้อย วันละ 2 ครั้ง 
-- รักษาอาการบิด ปวดท้อง ท้องร่วง อุจจาระเป็นเลือด โดยนำใบสะระแหน่ต้มดื่มแต่น้ำ 
-- แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย บรรเทาอาการปวดแผล โดยตำใบสะระแหน่ให้ละเอียดพอกบริเวณที่โดนกัด 
-- รักษาอาการปวดหู โดยนำน้ำคั้นจากใบสะระแหน่หยอดหูจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี
-- นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วย ห้ามเลือดกำเดา ได้ โดยใช้สำลีชุบน้ำที่คั้นจากใบสะระแหน่หยอดที่รูจมูก 
-- และรักษาอาการหน้ามืดตาลาย โดยรับประทานน้ำต้มใบสะระแหน่ ที่สำคัญการรับประทานสะระแหน่ยังช่วยให้สมองปลอดโปร่ง โล่งคอ บำรุงสายตา และช่วยให้หัวใจแข็งแรง

อันนี้หามาเพิ่มให้ค่ะ ประโยชน์ของสะระแหน่ 
-- สะระแหน่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นด้วยการนำใบสะระแหน่มาบดแล้วนำมาทาผิว
-- ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระออกจากร่างกาย
-- ใช้เป็นยาเย็น ดับร้อน และขับเหงื่อในร่างกาย
-- ช่วยบำรุงและรักษาสายตา
-- ช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาด้วยการนำใบสะระแหน่มาบดให้ละเอียดโดยเติมน้ำระหว่างบดด้วยเล็กน้อย แล้วใส่น้ำผึ้งตามลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาทาใต้ตาทิ้ง ไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก
-- ช่วยบรรเทาอาการเครียด
-- ช่วยรักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ช่วยให้สมองปลอดโปร่ง โล่งคอ ด้วยการดื่มน้ำใบสะระแหน่ 5 กรัมกับน้ำ 1 ถ้วย ผสมเกลือเล็กน้อย วันละ 2 ครั้ง
-- ช่วยแก้อาการหน้ามืดตาลาย ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่กับขิงสด
-- ช่วยบรรเทาอาการและแก้หวัด น้ำมูกไหล อาการไอ
-- ช่วยรักษาโรคหอบหืด
-- ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ
-- ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
-- ช่วยรักษาอาการอ่อนเพลียของร่างกาย
-- ช่วยห้ามเลือดกำเดาไหลได้ ด้วยการใช้สำลีชุบน้ำที่คั้นจากใบสะระแหน่ หยอดที่รูจมูก
-- ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน เจ็บปาก เจ็บลิ้น ปวดคอ ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน
-- ช่วยแก้แผลในปากด้วยน้ำสะระแหน่ ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน
-- ช่วยรักษาและบรรเทาอาการปวดหู ด้วยการใช้น้ำคั้นจากใบสะระแหน่มาหยอดที่รูหู
-- ช่วยระงับกลิ่นปากได้อีกด้ว
-- ช่วยขับลมในลำไส้และช่วยในการย่อยอาหาร
-- ช่วยรักษาอาการท้องร่วง ปวดท้อง อาการบิด ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน
-- ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
-- ช่วยแก้อาการจุกเสียดในท้องเด็กได้ ด้วยการใช้ใบสะระแหน่มาตำให้ละเอียดผสมกับยาหอมแล้วนำมากวาดคอเด็ก
-- ช่วยลดอาการหดเกร็งของลำไส้
-- ช่วยรักษาอาการอุจจาระเป็นเลือด ด้วยการดื่มน้ำต้มใบสะระแหน
-- ช่วยผ่อนคลายความกดดันของกล้ามเนื้อซึ่งมาจากความเหนื่อยล้า
-- กลิ่นของใบสะระแหน่ช่วยในการไล่ยุงและแมลงต่างๆ ด้วยการนำใบมาบดแล้วนำมาทาที่ผิว
-- ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์
-- ช่วยแก้พิษจากแมลงสัตว์กัดต่อย ด้วยการนำใบสะระแหน่มาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณที่โดนกัด
-- ช่วยระงับอาการปวดได้ดีกว่ายาแก้ปวด
-- ช่วยแก้อาการปวดบวม ผดผื่นคัน ด้วยการนำใบมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาพอกบริเวณดังกล่าว
-- นำไปทำเป็นยาปฏิชีวนะได้ ช่วยยับยั้งเชื้อโรคต่างๆ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
-- นำไปใช้ทำเป็นน้ำมันหอมระเหยเพื่อใช้ทำการบำบัดโดยใช้กลิ่น (อโรมาเธอราพี)
-- มักใช้เป็นส่วนผสมในการทำไอศกรีม ชาสมุนไพร
-- ใช้เป็นส่วนผสมในอาหารกับสมุนไพรชนิดอื่นๆ
--นิยมนำมาใช้ในการปรุงอาหารหรือรับประทานสดๆ ควบคู่ไปกับลาบ น้ำตก เป็นต้น
-- ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้อาหาร ชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น
-- ใบสะระแหน่ช่วยลดกลิ่นคาวของอาหารอย่างลาบ ยำ และพร่า
-- ใช้ในการแต่งกลิ่นเครื่องดื่มต่างๆและเหล่าได้
-- ใช้เป็นเครื่องเคียงในอาหารจำพวกผลไม้สด ขนมหวาน
-- สะระแหน่ สามารถนำมาสกัดเอาสารเพื่อใช้ในการทำเป็นลูกอม หมากฝรั่งรสมิ้นท์ ชาสะระแหน่

เมื่อทราบสรรพคุณต่าง ๆ ของใบสะระแหน่แบบนี้แล้ว อย่าเขี่ยสะระแหน่ทิ้งเวลารับประทานอาหารนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีและแข็งแรงของเราค่ะ

ส่วนสะระแหน่ในรูปเม็ด เป็นยาสมุนไพรจากประเทศอินเดียค่ะ Pudin Hara Pearls เป็นเม็ดสีเขียวใสขนาดจิ๋ว บรรจุสารสกัดจากสมุนไพรชื่อ pudina (บ้านเราเรียกสะระแหน่หรือมิ้นต์)

สรรพคุณ 
เป็นยาช่วยย่อยสำหรับผู้ที่กินมากแล้วปวดท้อง หรือปวดท้องแบบมีลมในกระเพาะ ช่วยย่อย ลดการจุกเสียด ดับกลิ่นอาหาร

วิธีใช้ ถ้าต้องการขับผายลมกินหลังอาหาร 
รับประทานครั้งละ 1-2 เม็ด หลังอาหาร 
ถ้าน้ำหนักมากกว่า 60 กก. ควรทาน 2 เม็ดค่ะ 
พยายามอย่าเคี้ยวเพราะกลิ่นมิ้นต์เผ็ดแรงมากๆ หลังจากกลืนไปแล้วสักพักจะรู้สึกเย็นที่ท้อง บางคนจะรู้สึกว่าเรอออกมาเป็นกลิ่นมิ้นต์ บางคนก็อาจจะมีการผายลมได้ค่ะ

เม็ดใสสีเขียว แต่ละเม็ดประกอบด้วย
Mentha Oil (Mentha Piperita) - 150 mg
Spearmint Oil (Mentha Spicata) - 30 mg
ขายเป็นแผงตามรูป มี 10 เม็ด

แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
โดย Ayurvedic Association of Thailand


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น