วันอังคารที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2558

บลอนดี้ (Blondie)


บลอนดี้ (Blondie) เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา บลอนดี้เป็นขนมเค้กชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับขนมบราวนี่ ส่วนประกอบทุกอย่างเหมือนกันหมด ต่างกันตรงบลอนดี้จะไม่ใส่ชอคโกแลตและผงโกโก้ลงไปในเนื้อเค้ก แต่จะใส่น้ำตาลทรายแดงเพื่อเป็นตัวเพิ่มสีสันให้ออกสีทองเมื่ออบเสร็จ
บลอนดี้สูตรของไผ่ จะใส่ชอคโกแลตชิพและถั่วพีแคน เป็นสไตล์บลอนดี้ดั้งเดิมแบบอเมริกันค่ะ ใครชอบพวกผลไม้อบแห้งอย่างลูกเกด แครนเบอร์รี้ อะไรพวกนี้ หรือถั่วต่างๆ ก็ใส่ลงไปได้เลยนะคะ หรือใครอยากจะ topping ด้วย โอรีโอ้, m&m,kitkat ก็ตามแต่ไอเดียจะบรรเจิดกันเลยจ้า..
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยจ้า
🍫Chocolate pecan Blondie
"ชอคโกแลตพีแคนบลอนดี้"🍫
🍰ส่วนประกอบ
เนยจืดละลาย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1ฟอง
วนิลาสกัด 2ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ชอคโกแลตชิฟ แบบsemi sweet 3/4 ถ้วยตวง
ถั่วพีแคนสับเป็นชิ้นเล็กๆ (ใส่ไม่ใส่ก็ได้)
🍰วิธีทำ
1. นำเนยจืดไปละลาย พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายลงไป
ตีผสมจนเข้ากันดี (ใช้สปีดกลางตีประมาณ2นาที)
2. ตอกไข่ใส่ลงไป เติมวนิลาสกัดลงไป แล้วตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่แป้งและเกลือป่นลงไป ตีส่วนผสมที่สปีดต่ำสุด ให้เนื้อพอเข้ากันดี อย่าตีนานเกินไป
จะทำให้ส่สนผสมเหลวเกิน (ขั้นตอนนี้อาจใช้พายยางช่วย)
4. เติมชอคโกแลตและถั่วลงไป
5. รองก้อนพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ นำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 350F เวลา 25-30นาที จนหน้าเปลี่ยนเป็นสีทอง
6. เมื่อสุกนำออกจากเตาพักบนตะแกรงทันที (ยกทั้งกระดาษรองอบ) รอให้เย็นจึงนำมาตัดแบ่ง
**อาจใช้ผลไม้อบแห้ง หรือถั่วต่างๆใส่ลงไปตามใจชอบค่ะ**
ที่มา https://web.facebook.com/bambiekitchen/photos/pcb.880284848691651/880284772024992/?type=1&theater

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น