บลอนดี้ (Blondie) เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา บลอนดี้เป็นขนมเค้กชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับขนมบราวนี่ ส่วนประกอบทุกอย่างเหมือนกันหมด ต่างกันตรงบลอนดี้จะไม่ใส่ชอคโกแลตและผงโกโก้ลงไปในเนื้อเค้ก แต่จะใส่น้ำตาลทรายแดงเพื่อเป็นตัวเพิ่มสีสันให้ออกสีทองเมื่ออบเสร็จ
บลอนดี้สูตรของไผ่ จะใส่ชอคโกแลตชิพและถั่วพีแคน เป็นสไตล์บลอนดี้ดั้งเดิมแบบอเมริกันค่ะ ใครชอบพวกผลไม้อบแห้งอย่างลูกเกด แครนเบอร์รี้ อะไรพวกนี้ หรือถั่วต่างๆ ก็ใส่ลงไปได้เลยนะคะ หรือใครอยากจะ topping ด้วย โอรีโอ้, m&m,kitkat ก็ตามแต่ไอเดียจะบรรเจิดกันเลยจ้า..
มาดูส่วนประกอบและวิธีทำกันเลยจ้า
🍫Chocolate pecan Blondie
"ชอคโกแลตพีแคนบลอนดี้"🍫
🍰ส่วนประกอบ
"ชอคโกแลตพีแคนบลอนดี้"🍫
🍰ส่วนประกอบ
เนยจืดละลาย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1ฟอง
วนิลาสกัด 2ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ชอคโกแลตชิฟ แบบsemi sweet 3/4 ถ้วยตวง
ถั่วพีแคนสับเป็นชิ้นเล็กๆ (ใส่ไม่ใส่ก็ได้)
น้ำตาลทรายแดง 1/2ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายขาว 1/3 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1ฟอง
วนิลาสกัด 2ช้อนชา
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ชอคโกแลตชิฟ แบบsemi sweet 3/4 ถ้วยตวง
ถั่วพีแคนสับเป็นชิ้นเล็กๆ (ใส่ไม่ใส่ก็ได้)
🍰วิธีทำ
1. นำเนยจืดไปละลาย พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายลงไป
ตีผสมจนเข้ากันดี (ใช้สปีดกลางตีประมาณ2นาที)
2. ตอกไข่ใส่ลงไป เติมวนิลาสกัดลงไป แล้วตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่แป้งและเกลือป่นลงไป ตีส่วนผสมที่สปีดต่ำสุด ให้เนื้อพอเข้ากันดี อย่าตีนานเกินไป
จะทำให้ส่สนผสมเหลวเกิน (ขั้นตอนนี้อาจใช้พายยางช่วย)
4. เติมชอคโกแลตและถั่วลงไป
5. รองก้อนพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ นำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 350F เวลา 25-30นาที จนหน้าเปลี่ยนเป็นสีทอง
6. เมื่อสุกนำออกจากเตาพักบนตะแกรงทันที (ยกทั้งกระดาษรองอบ) รอให้เย็นจึงนำมาตัดแบ่ง
1. นำเนยจืดไปละลาย พักให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดงและน้ำตาลทรายลงไป
ตีผสมจนเข้ากันดี (ใช้สปีดกลางตีประมาณ2นาที)
2. ตอกไข่ใส่ลงไป เติมวนิลาสกัดลงไป แล้วตีผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ใส่แป้งและเกลือป่นลงไป ตีส่วนผสมที่สปีดต่ำสุด ให้เนื้อพอเข้ากันดี อย่าตีนานเกินไป
จะทำให้ส่สนผสมเหลวเกิน (ขั้นตอนนี้อาจใช้พายยางช่วย)
4. เติมชอคโกแลตและถั่วลงไป
5. รองก้อนพิมพ์ด้วยกระดาษรองอบ นำเข้าอบที่ไฟบนล่าง 350F เวลา 25-30นาที จนหน้าเปลี่ยนเป็นสีทอง
6. เมื่อสุกนำออกจากเตาพักบนตะแกรงทันที (ยกทั้งกระดาษรองอบ) รอให้เย็นจึงนำมาตัดแบ่ง
**อาจใช้ผลไม้อบแห้ง หรือถั่วต่างๆใส่ลงไปตามใจชอบค่ะ**
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น