วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2558

สูตรหมูปิ้ง 7 สูตร


สูตรหมูปิ้ง 7 สูตร
ขอให้อร่อยกันทั่วๆทุกๆ คนค่ะ
FB.Thai foods and Bakery's
By.Sujitra Lw
ตามรูปใช้สูตรที่ 7 คะ
‪#‎สูตรที่‬ 1
เครื่องปรุง
เนื้อหมู เอาติดมันก็ได้ หรือ เนื้อสันก็ดี 1 กิโลกรัม
ซีอิ้วดำ 1/2-1 ชต. นมข้นจืด 3-4 ชต. หรือนมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ้บ 1/2 ถ้วย น้ำตาลทรายนิดหน่อย น้ำมันหอย นิดหน่อย
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 2-3 ชต
กระเทียม รากผักชี พริกไทย 2ชต.
น้ำมันมะกอก 2-3ชต.
ผสมกันเสร็จชิมดูก่อนว่ารสออกมาแบบไหน ถ้าชอบหวานชอบเค็มก็เต็มเพิ่มลงไป
วิธีทำ
ล้างหมูให้สะอาดแล้วแล่ อย่าบางมากคลุกเคล้ากับส่วนผสมแล้ว แช่ในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง หรือ เจ้าของสูตรเดิมเขาเสียบไม้ไว้เลยแล้วแช่ฟิต 3 วัน ค่อยเอาออกมาปิ้ง แช่ฟิตจะทำให้หมูนุ่มมาก ๆ เวลา ปิ้งน้ำปรุงที่เหลืออย่าทิ้งนำน้ำกะทิมาผสม ตอนปิ้งก็ใช้น้ำปรุงนี้ทาลงไปที่หมูกำลังปิ้งเพื่อให้หยดลงไปถ่านกำลังร้อน ๆ จะได้มีควันหอม ๆ รมหมูด้วย
#สูตรที่ 2 หมูปิ้งรสชาววัง
เครื่องปรุง
1.หมูสันนอก 1 กิโลกรัม
2.น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย
3.ซอสปรุงรส 1/2 ถ้วย
4.น้ำปลา 1/2 ถ้วย
5.น้ำตาลปี๊ป 300 g.
6.แป้งมัน 1/4 ถ้วย
7.น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
8.กระเทียม พริกไทย รากผักชี (ตามแต่ชอบค่ะ อันนี้แล้วแต่เลย ชอบมากก็ใส่มากหน่อย)
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อหมูให้เป็นชิ้นบางๆพอคำนะคะ อันนี้ยิ่งบางเท่าไหร่เครื่องปรุงก็เข้าเนื้อมาก เวลาเสียบไม้ย่างได้ใช้เวลาไม่นาน แล้วเครื่องปรุงก็เข้าเนื้อได้ดีกว่าชิ้นใหญ่ๆค่ะ
2. นำกระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกรวมกัน และ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี
3. นำเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ใช้มือนวดเบาๆ แบบใจเย็นๆ ให้น้ำแห้งหมาดๆ (ใช้เวลาประมาณ 25 นาที)
4. นำหมูที่นวดเสร็จแล้ว แช่ตู้เย็นช่องฟรีซอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าในเนื้อและจะทำให้หมูนุ่มได้ที่
5. ครบกำหนดเวลา นำหมูมาเสียบไม้ ตามความยาว แล้วเรียงใส่กล่อง ให้สวยงาม แล้วนำเข้าช่องเย็นอีกที ก่อนนำมาปิ้งนะคะ
#สูตรที่ 3 หมูปิ้งรสดั้งเดิม
เครื่องปรุง เนื้อหมู 600 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 5-6 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/3 ถ้วย
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้)
5. เริ่มต้นทำการปิ้งโดยวางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้
#สูตรที่ 4 หมูปิ้งรสนมสดดั้งเดิม
เครื่องปรุง
1. เนื้อหมู 1 kg.
2. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
3. กระเทียมกลีบเล็กปลอกเปลือก ประมาณ 2 หัว
4. รากผักชี 5-6 ราก
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. นมข้นจืด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ สำหรับหมัก 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับย่าง
7. น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
10. แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หันหมูเป็นชิ้นและบางตามความค้องการ
2. นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย มาตำละเอียด
3. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้ากับหมูเพื่อหมัก ประมาณ 1 – 2 ชม. ใส่ตู้เย็น แล้วนำหมูมาเสียบไม้
4. ย่างหมูครับ ไฟพอประมาณ เวลาย่างก็เอานมข้นจืดทาหมูด้วยนะคะ ใช้กะทิสดแทนก็ได้ถ้าไม่ใช้นม
#สูตรที่ 5 หมูปิ้งรสนมสดรสกลมกล่อมเน้นเนื้อนุ่มเหนียว
เครื่องปรุง สำหรับหมักหมู 1 กิโลกรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชาตำรวมกับกระเทียมกลีบเล็ก ไม่ต้องปอกเปลือก 1 หัวโต ๆ
ซีอิ้วดำ 1/2 – 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 3 – 4 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่มากเกินไป เพราะหมูจะลื่นทำให้เสียบไม้ลำบาก)
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย และ น้ำตาลทรายนิดหน่อย พอให้ออกรสหวานปะแล่ม ๆ
วิธีทำ
แล่ เนื้อหมูตามขนาดที่ต้องการ แล้วนำเครื่องหมักทั้งหมดลงผสม ขยำให้เข้ากันสักครู่แล้วนำไปเสียบไม้ เสร็จแล้วนำใส่ในกล่องมีปิดฝา เก็บในตู้เย็นในช่องแข็ง 2 – 3 วัน ก่อนนำมาปิ้งกับเตาถ่านให้สุก รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ
#สูตรที่ 6 หมูปิ้ง….ควันโขมงยามเช้า
- หมูเนื้อสะโพกมีมันแทรก หั่นชิ้นเล็กแบบไว้เสียบไม้ปิ้ง 2 ก.ก.
- รากผักชี พริกไทย กระเทียม โขลกละเอียด 5 ช.ต.
- น้ำกะทิสด 3 ถ้วย
- เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ครึ่งถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วย ประมาณขีดกว่า ๆ
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 5 – 6 ช.ต.
- เหล้าจีน 2 – 3 ฝา (ไม่มี ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ)
เอาส่วนผสมทั้งหมด ลงเคล้าให้เข้ากันในโถผสมหรือกาละมังก็ได้ค่ะ นวดหมูให้นุ่มและน้ำปรุงซึมซับดี ๆ นวดอย่างน้อย 15 นาที แล้วหมักทิ้งไว้ 2 – 3 ช.ม. ระหว่างนั้นแวะมากลับ มานวดซ้ำ มาคลุกหมูที่หมักไว้บ้าง เสร็จแล้วนำมาปิ้งบนเตาถ่าน

นานๆจะปิ้งค่ะแต่ก็อร่อยตลอด หมูที่ทำต้องเป็นหมูติดมันนะค่ะเวลากินกับข้าวเหนียวแล้วอร่อยดีค่ะ ส่วนประกอบที่ทำบางทีก็ครบบางทีก็ขาดค่ะกะๆเอาตามวัตถุดิบที่เรามี
อย่างเช่นวันนี้ก็เป็นหมูปิ้งหมักวิปปิ้งครีม อร่อยนะค่ะเคยลองรึเปล่าเอ่ยยยยย
วันนี้หมักนิดเดียวค่ะแตงใช้
#สูตรที่ 7 หมูปิ้งวิปครีม#By.sujitra lw.
‪#‎เครื่องปรุง‬
1. หมูติดมันหั่นเป็นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่ 400-500
2. พริกดำ 1/2 ชล
3. น้ำเปล่า 1/3 ถต
4. ใบพลาสลี่แห้ง 1 ชช(ไม่มีสับใบผักชีใส่ค่ะ)
5. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
6. วิปปิ้งครีม 1/3 ถต(ไม่มีใช้หัวกระทิข้นๆค่ะ)
7. น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ(ลดได้ค่ะ)
8. ซีอิ้วดำ 1/2 ช้อนชา
9. แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ(หรือแป้งข้าวโพด)
10.ชูรสปลายช้อน
11.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1/2 ชช
13.ผงกระเทียม 1/2 ชช(หรือกระเทียมสดโขลกละเอียดเมล็ดใหญ่ 4-5กลีบ)
วิธีทำ
1. ล้างหมูให้สะอาดแล้วหั่นหมูเป็นชิ้นพักไว้ก่อน
2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใช้มือนวดกับหมูเพื่อให้เครื่องปรุงทั้งหมดซึมเข้าใปเนื้อประมาณ 10 นาที(หรือว่าไม่นวดก็หมักทิ้งไว้1-2ชม)แล้วนำหมูมาเสียบไม้ ส่วนน้ำหมักอย่าทิ้งนะค่ะเอาไว้ทาตอนปิ้งค่ะ
3. เอาหมูที่เสียบแล้วไปย่างที่เตาใช้ไฟอ่อนๆ ปิ้งจนสีสวยทั้งสองด้าน ให้เอาน้ำหมักซอสที่เราหมักทาหมูแล้วย่างให้หอม พอสุกถ้าอยากให้หมูมันเงาให้เอาน้ำมันมาทานิดหน่อยค่ะ
ขอให้อร่อยกันทั่วๆทุกๆ คนค่ะ
FB.Thai foods and Bakery's
By.Sujitra Lw

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น