วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2558

ไก่ย่างพริกไทยดำ หอมอร่อยทำง่ายๆ

1. ไก่ย่างพริกไทยดำ 

          เริ่มต้นด้วยสูตรไก่ย่างยอดนิยมอย่างไก่ย่างพริกไทยดำจาง ๆ กลิ่นหอม และมีรสเผ็ดเล็ก ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ แค่โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชี แล้วเอาไปหมักกับไก่พร้อมด้วยซอสปรุงรสอีกนิด แช่ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เสร็จแล้วก็เอาออกมาย่าง หรืออบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย 

 ส่วนผสม

          -สะโพกไก่ 3 ชิ้น (หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
          -กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
          -พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
          -รากผักชีสับหยาบ 2 ราก
          -ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
          -ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
          -ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
          - น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

          1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ และรากผักชีเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม

          2. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอกลงในส่วนผสมที่โขลกไว้ คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่สะโพกไก่ลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

           3. นำไก่ไปย่างบนตะแกรง หรือในกระทะด้วยไฟอ่อน จนไก่สุกทั่วทั้งสองด้าน หรือนำไปอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ จากนั้นนำมาจัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


ที่มา kapook.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น