วิธีทำกุ้งสะเต๊ะ
1. เนื้อกุ้งแกะเปลือก เหลือหางกุ้งไว้สวยๆ 150 กรัม
2. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
7. น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย
วิธีปรุง
1. นำผงกะหรี่ กระเทียมสับ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรมมาผสมเข้าด้วยกั
2. นำเนื้อกุ้งลงไปคลุกเคล้าเค
3. เตรียมเตาย่าง (จะใช้เตาไฟฟ้าก็ได้ค่ะ ถ้าไม่สะดวกใช้เตาถ่าน) นำกุ้งมาเสียบไม้เตรียมไว้
4. พอเตาร้อนนำกุ้งมาย่างระหว่
5. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะแล
สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
1. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
6. ถั่วลิสงบด 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำพริกแกงให้
2. ใส่ถั่วลิสงบดลงไป และนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน
3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟพร้อมกับกุ้งสะเต๊ะ (หรือหมูสะเต๊ะ)
สำหรับอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร
2. น้ำตาล 115 กรัม
3. แตงกวาซอย 1/2 ลูก
4. หอมแดงซอย 2 ลูก
5. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาเม็ดออก, หั่นขวางเป็นแว่น)
6. ผักชี (สำหรับแต่งหน้า)
วิธีทำอาจาด
1. นำน้ำส้มและน้ำตาลใส่หม้อแล
2. ปล่อยให้เย็น จากนั้นใส่แตงกวา, หอมแดง และพริก คนให้เข้ากัน
Cr. http://th.openrice.com/
Cr. http://
ขอบคุณภาพจาก google
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น