วันอังคารที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2558

กุ้งสะเต๊ะ

รู้จักกุ้งสะเต๊ะครั้งแรกที่ตลาดน้ำบางคล้า จ.ฉะเชิงเทรา ตลาดนี้ของอร่อยๆเยอะ ได้ทาน ปี 52-53 นี้ล่ะ แม่ค้าขายในเรือเหมือนตามตลาดน้ำทั่วๆไป ทานครั้งแรก รู้สึกแปลกแต่อร่อย เพราะเป็นคนชอบทานกุ้งมาก (สาวเมืองนนท์น่ะ) กุ้งของเค้าสด เนื้อกรอบ เราว่าเคล็ดลับการทำกุ้งสะเต๊ะส่วนนี้สำคัญทีเดียว เพราะเคยไปทานอีกที่นึงในเยาวราช ไม่นานนี้เอง กุ้งไม่สด รสชาติความอร่อยหายไปเยอะเลยทีเดียว ทั้งที่ๆ น้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาดของเค้าอร่อย กลมกล่อมมาก!!!!!!!

วิธีทำกุ้งสะเต๊ะ
1. เนื้อกุ้งแกะเปลือก เหลือหางกุ้งไว้สวยๆ 150 กรัม
2. ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
7. น้ำกะทิ 1/2 ถ้วย

วิธีปรุง
1. นำผงกะหรี่ กระเทียมสับ ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรมมาผสมเข้าด้วยกั

2. นำเนื้อกุ้งลงไปคลุกเคล้าเครื่องปรุง หมักทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ในตู้เย็น

3. เตรียมเตาย่าง (จะใช้เตาไฟฟ้าก็ได้ค่ะ ถ้าไม่สะดวกใช้เตาถ่าน) นำกุ้งมาเสียบไม้เตรียมไว้

4. พอเตาร้อนนำกุ้งมาย่างระหว่างย่างคอยทาด้วยน้ำกะทิจนสุ

5. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะและอาจาด

สำหรับน้ำจิ้มสะเต๊ะ
1. น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนชา
2. เกลือ 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลแดง 2 ช้อนโต๊ะ
4. กะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำร้อน 1/2 ถ้วยตวง
6. ถั่วลิสงบด 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำน้ำจิ้มสะเต๊ะ
1. ผสมน้ำกะทิกับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำตาล, เกลือ ให้รสหวานนำรสเผ็ด

2. ใส่ถั่วลิสงบดลงไป และนำไปเคี่ยวบนไฟอ่อน

3. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม เสริฟพร้อมกับกุ้งสะเต๊ะ (หรือหมูสะเต๊ะ)

สำหรับอาจาด
1. น้ำส้มสายชู 125 มิลลิลิตร
2. น้ำตาล 115 กรัม
3. แตงกวาซอย 1/2 ลูก
4. หอมแดงซอย 2 ลูก
5. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด (เอาเม็ดออก, หั่นขวางเป็นแว่น)
6. ผักชี (สำหรับแต่งหน้า)

วิธีทำอาจาด
1. นำน้ำส้มและน้ำตาลใส่หม้อและนำไปตั้งไฟอ่อนๆ คนจนกระทั่งน้ำตาลละลาย ปิดไฟ

2. ปล่อยให้เย็น จากนั้นใส่แตงกวา, หอมแดง และพริก คนให้เข้ากัน

Cr. http://th.openrice.com/
Cr. http://www.ezythaicooking.com/
ขอบคุณภาพจาก google

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น