วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2558

สะเต๊ะลือ

วันนี้ทำ........สะเต๊ะลือ.......ตำรับ ม.ล เนื่อง นิลรัตน์ ขอกราบขอบพระคุณ คุณยายเนื่อง นิลรัตน์ไว้ด้วยนะคะ สะเต๊ะลือนี้หอมอร่อยมากค่ะ ในวันนี้ใช้เนื้อไก่นะคะ ส่วนผสมและเครื่องปรุงมีดังนี้ค่ะ
-------------------------------------------------------------------------------------
***ส่วนผสมและเครื่องปรุงนี้ บีกะเอาตามความชอบส่วนตัวนะคะ สำหรับไก่ 1กิโลกรัมค่ะ***
-------------------------------------------------------------------------------------
-เนื้อไก่ ติดหนังนะคะ ชุ่มฉ่ำดี หากไม่ชอบมันก็สันในไก่ค่ะ
-กะทิสด1ถ้วยสำหรับหมักไก่
-ลูกผักชี 2ช.ช
-ยี่หร่า 1ช.ช
-ถั่วลิสงคั่ว 3ช.ต
-หอมแดงหัวเล็ก 8หัว
-ขมิ้นผง 2ช.ช
-นมข้นหวาน3ช.ต
-น้ำปลา 2ช.ต
-น้ำตาลทราย 1ช.ต
-น้ำตาลปึก 1/2ช.ต
-เหล้า 2ช.ต
วิธีทำ นำเครื่องเทศทุกอย่างมาคั่วให้หอม ตำละเอียดพร้อมถ้่วลิสง ป่นละเอียด หอมแดงสับละเอียด ใส่กระทิสดลงไป1ถ้วย เครื่องปรุงอื่นๆทั้งหมดใส่ในเนื้อไก่ เคล้วให้ทั่ว หมักไว้ 1คืนค่ะ เช้ามาเสียบไม้ ย่างเตาถ่านหรือย่างกะทะสำหรับย่างน้ำหมักที่เหลือในถ้วยนำมาพรมไปเรื่อยๆจนไก่สุก หอมเครื่องเทศมากค่ะ อร่อยมันด้วยกะทิและถั่วลิสงป่น เค็มหวานกำลังดี แทบไม่ต้องใช้น้ำจิ้มเลยค่ะ ที่ทำอาจาดและน้ำจิ้มสะเต๊ะเพิ่มเพราะคุณแม่ชอบทานกับขนมปังย่างค่ะ
------------------------------------------------------------------------------------
***สูตรน้ำจิ้มสะเต๊ะ***
------------------------------------------------------------------------------------
-พริกแกง1/2ช.ต
-ถั่วลิสงป่น5ช.ต
-กะทิสด1ถ้วย
-น้ำตาลปี๊ย
-น้ำมะขามเปียก
-เกลือ
-น้ำปลา
-ผงกะหรี่คั่วให้หอม2ช.ช
-น้ำมันพืช2ช.ช
วิธีทำ นำพริกแกงมาผัดในน้ำมัน แล้วค่อยๆใส่กะทิลงไปใส่ถั่วลิสงป่นตามลงไปเคี่ยวไปเรื่อย พอเริ่มข้นใส่เครื่องปรุงลงไปชิมดูรสหวานนำ เค็มตาม เผ็ดเล็กน้อยถูกใจแล้วเคี่ยวต่อไปจนข้นดีแล้วปิดไฟ มาทำอาจาดกันต่อ
-------------------------------------------------------------------------------------
***ส่วนผสมเครื่องปรุงอาจาด***
-------------------------------------------------------------------------------------
-แตงกวา
-หอมแดง
-พริกชี้ฟ้า
-น้ำส้มสายชู
-เกลือ
-น้ำตาล
วิธีทำ ผสมน้ำส้สายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟเคี่ยวจนละลาย พักไว้ให้เย็น นำแตงกวาซอย หอมแดงซอย พริกชี้ฟ้า ใส่ลงดองในน้ำส้มนี้รวหวานนำ เปรี้ยวตาม เค็มนิดๆ รับทานแก้เลี่ยนได้ค่ะ


ที่มา  https://web.facebook.com/photo.php?fbid=794470167330740&set=gm.784708014988935&type=3&theater

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น