เงินลงทุน : ประมาณ 8,500 บาท (หม้ออบไฟฟ้า ราคาประมาณ 4,000 บาท เตาแก๊สพร้อมถัง ราคา 2,500 บาท ฆ้อนทุบหมู ราคา 50 บาท)
รายได้ : ประมาณ 300 บาทขึ้นไป/กิโลกรัม
วัสดุ/อุปกรณ์ : หม้ออบไฟฟ้า ฆ้อนทุบหมู ตะแกรงตากหมู เตาแก๊สพร้อมถัง กะละมัง กระทะ ตาข่ายพลาสติก PVC ถุงพลาสติก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าย่านสำเพ็ง คลองถม
รายได้ : ประมาณ 300 บาทขึ้นไป/กิโลกรัม
วัสดุ/อุปกรณ์ : หม้ออบไฟฟ้า ฆ้อนทุบหมู ตะแกรงตากหมู เตาแก๊สพร้อมถัง กะละมัง กระทะ ตาข่ายพลาสติก PVC ถุงพลาสติก
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ : ร้านค้าย่านสำเพ็ง คลองถม
วิธีทำ :
ส่วนผสมหมูทุบ
- เนื้อหมูสะโพกหลัง 5 กิโลกรัม
- เกลือป่น 5 ช้อนชา
- น้ำปลา 5 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 5 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
ส่วนผสมหมูทุบ
- เนื้อหมูสะโพกหลัง 5 กิโลกรัม
- เกลือป่น 5 ช้อนชา
- น้ำปลา 5 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 5 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนชา
วิธีทำ :
1. ล้างหมูให้สะอาด และแล่ออกตามความยาวให้หนาพอสมควร ผสมเกลือป่น พริกไทย และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำไปแผ่บนตะแกรงคลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
2. นำเนื้อหมูที่ผึ่งแดดแห้งแล้วมาอบโดย ใช้ไฟอ่อน ๆ (ระวังอย่าให้แห้งหรือไหม้ เพราะเวลาทุบจะไม่ฟู) เมื่อสุกแล้วจึงนำมาทุบเบาะ ๆ ในขณะที่ยังร้อนอยู่เพื่อให้เนื้อหมูยุ่ยออกจากกัน
3. นำหมูทุบใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
1. ล้างหมูให้สะอาด และแล่ออกตามความยาวให้หนาพอสมควร ผสมเกลือป่น พริกไทย และน้ำตาลปี๊บ คลุกให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน แล้วนำไปแผ่บนตะแกรงคลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
2. นำเนื้อหมูที่ผึ่งแดดแห้งแล้วมาอบโดย ใช้ไฟอ่อน ๆ (ระวังอย่าให้แห้งหรือไหม้ เพราะเวลาทุบจะไม่ฟู) เมื่อสุกแล้วจึงนำมาทุบเบาะ ๆ ในขณะที่ยังร้อนอยู่เพื่อให้เนื้อหมูยุ่ยออกจากกัน
3. นำหมูทุบใส่ถุงพลาสติกปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
ส่วนผสมหมูสวรรค์
- เนื้อหมูสะโพกหลัง 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 7 ขีด
- น้ำตาลปึก 3 ขีด
- น้ำปลา 2 ขีด
- เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
- เนื้อหมูสะโพกหลัง 5 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 7 ขีด
- น้ำตาลปึก 3 ขีด
- น้ำปลา 2 ขีด
- เมล็ดผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 กิโลกรัม
วิธีทำ :
1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบาง ๆ แบ่งยี่หร่าและเมล็ดผักชีออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งนำไปโขลกให้ละเอียด อีกส่วนหนึ่งบุบให้พอแตกเล็กน้อย
2. นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปึก น้ำปลา เมล็ดผักชีและยี่หร่ามาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดหมักไว้ 5 – 12 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปวางแผ่บนตะแกรง คลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
3. นำเนื้อหมูที่แห้งแล้วใส่ภาชนะผึ่งลมไว้สัก 1 คืน (เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อหมูแข็งและเหนียวเมื่อนำไปทอด) จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ และตัดเอามันออก (เพราะเวลาทอดจะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืน) แล้วจึงนำไปทอดกับน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนสุก
4. นำหมูสวรรค์ใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
วิธีทำเนื้อสวรรค์ : เหมือนกับการทำหมูสวรรค์ทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนส่วนผสมจากเนื้อหมูเป็นเนื้อวัวเท่านั้น
1. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นบาง ๆ แบ่งยี่หร่าและเมล็ดผักชีออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งนำไปโขลกให้ละเอียด อีกส่วนหนึ่งบุบให้พอแตกเล็กน้อย
2. นำน้ำตาลทราย น้ำตาลปึก น้ำปลา เมล็ดผักชีและยี่หร่ามาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูให้ทั่ว แล้วใส่ภาชนะปิดให้มิดชิดหมักไว้ 5 – 12 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำไปวางแผ่บนตะแกรง คลุมด้วยตาข่าย ผึ่งแดดให้แห้ง
3. นำเนื้อหมูที่แห้งแล้วใส่ภาชนะผึ่งลมไว้สัก 1 คืน (เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อหมูแข็งและเหนียวเมื่อนำไปทอด) จากนั้นนำมาตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมตามขนาดที่ต้องการ และตัดเอามันออก (เพราะเวลาทอดจะทำให้มีกลิ่นเหม็นหืน) แล้วจึงนำไปทอดกับน้ำมันด้วยไฟปานกลางจนสุก
4. นำหมูสวรรค์ใส่ถุงพลาสติก ปิดผนึกให้สนิท เพื่อนำไปจำหน่าย
วิธีทำเนื้อสวรรค์ : เหมือนกับการทำหมูสวรรค์ทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนส่วนผสมจากเนื้อหมูเป็นเนื้อวัวเท่านั้น
ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ทำขายเองที่บ้าน ตลาดสด หรือทำส่งตามร้านค้าทั่วไป มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาร์เก็ต
สถานที่ฝึกอบรม :
1. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 211-2052, 211-2056
2. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวช โทร. 282-8531-2, 281-0545
3. ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดทุกจังหวัด
ข้อแนะนำ :
1. เมื่อซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัวแล้ว สามารถให้แม่ค้าแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดตามต้องการได้ แม้จะคิดราคาเพิ่มขึ้น แต่จะสะดวกรวดเร็วกว่ามาแล่เอง และเนื้ออาจหนาบางไม่เท่ากัน
2. เนื้อหมูหรือเนื้อวัวต้องผึ่งแดดให้แห้งสนิทจริงๆ โดยสังเกตได้จากการที่จะร่อนออกจากตะแกรงโดยง่าย
3. หากมีเงินลงทุนมากอาจซื้อเครื่องปิดผนึกถุงพลาสติกราคาประมาณ 2,500 บาท มาใช้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วและสวยงาม
สถานที่ฝึกอบรม :
1. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตพระนครใต้ โทร. 211-2052, 211-2056
2. สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตโชติเวช โทร. 282-8531-2, 281-0545
3. ศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนจังหวัดทุกจังหวัด
ข้อแนะนำ :
1. เมื่อซื้อเนื้อหมูหรือเนื้อวัวแล้ว สามารถให้แม่ค้าแล่เป็นชิ้นบาง ๆ ขนาดตามต้องการได้ แม้จะคิดราคาเพิ่มขึ้น แต่จะสะดวกรวดเร็วกว่ามาแล่เอง และเนื้ออาจหนาบางไม่เท่ากัน
2. เนื้อหมูหรือเนื้อวัวต้องผึ่งแดดให้แห้งสนิทจริงๆ โดยสังเกตได้จากการที่จะร่อนออกจากตะแกรงโดยง่าย
3. หากมีเงินลงทุนมากอาจซื้อเครื่องปิดผนึกถุงพลาสติกราคาประมาณ 2,500 บาท มาใช้ เพื่อความสะดวกรวดเร็วและสวยงาม
ที่มา http://www.trueplookpanya.com/new/cms_detail/knowledge/22198/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น