วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2559

ออส่วน 3 สูตร +เคล็ดลับ

ออส่วน 3 สูตร +เคล็ดลับ 

ออส่วนสูตรที่ 1

เครื่องปรุง สูตรโดย หมึกแดง
- หอยนางรมลวก 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- เกลือพอประมาณ
- พริกไทยป่นพอประมาณ
- ต้นหอมซอยพอประมาณ
- ผักชีซอยพอประมาณ
- ถั่วงอกพอประมาณ
- ซอสพริก

วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟแรง

2. อีกภาชนะใส่หอยนางรมที่ลวกแล้วผสมกับแป้งมัน เกลือ พริกไทย น้ำ ต้นหอมซอยคนให้เข้ากัน เทลงไปผัดในกระทะ

3. ตอกไข่ใส่ชามตีให้ฟู และเทราดลงไปในส่วนผสมในกระทะ คนให้ส่วนผสมแยกออก

4. นำกระทะอีกใบตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอร้อน นำถั่วงอกลงไปผัด พอน้ำมันเคลือบถั่วงอกตักใส่จาน แล้วเทหอยนางรมที่ผัดแล้วลงไปข้างบนถั่วงอก โรยหน้าด้วยพริกไทย ผักชี เสิร์ฟคู่กับซอสพริก
---------------------------------------------
ออส่วนสูตรที่ 2

เครื่องปรุง(สำหรับ 4 คน)
-หอยนางรมสดแกะเปลือกแล้ว 1 ขีด
-ต้นหอม 4 ต้น
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-แป้งมัน
-น้ำมันพืช
-ซีอิ้วขาว
-พริกไทยป่น
-ผงชูรส

วิธีทำ
1. นำหอยนางรมมาลวกน้ำร้อน ระวังอย่าให้สุกเกินไป แล้วเอาขึ้นใส่ชาม

2. ต้นหอมตัดเป็นท่อนๆ ขนาดประมาณ 1 นิ้ว เอาต้นหอมใส่ลงไปในชาม หอยนางรมใส่ซีอิ้วขาว พริกไทยป่น ผงชูรส

3. เอาแป้งมันละลายกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงในชามด้วย เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน

4. ต่อยไข่ใส่ชามอีกใบหนึ่งต่างหาก ตีไข่พอแตก

5. เอากะทะก้นแบนตั้งไฟพอร้อนใส่ไข่ลงไป ใช้ตะหลิวคนไข่ให้ทั่ว อย่าให้ไข่จับกันเป็นแผ่น แล้วเขี่ยไข่ไว้ข้างหนึ่งของกะทะ

6. ใส่หอยนางรมที่เคล้าเครื่องปรุงไว้ ลงในกะทะผัดพอสุก

7. ตักไข่ที่สุกแล้วใส่จานก่อนแล้วตักหอยนางรมที่ผัดไว้ราดทับบนไข่ รับประทานร้อนๆ
---------------------------------------------------------
ออส่วนสูตรที่ 3 (เพิ่มสูตรกรอบ)

เครื่องปรุง
-หอยนางรม 1 ถ้วยตวง
-แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-เกลือ
-พริกไทยป่น
-กระเทียมสับ
-น้ำมันพืช
-ต้นหอมซอย
-ผักชีซอย
-ถั่วงอก
-ซอสพริก (ใส่น้ำขิงดองนิดนึงรสชาติจะกลมกล่อมขึ้นค่ะ)
-ซิอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือ
-น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เอาหอยนางรมล้างน้ำให้สะอาด (ล้างหลายๆ น้ำ) กะว่าล้างจนน้ำใสค่ะ

2. เอาแป้งมันละลายน้ำ ใส่เกลือ พริกไทย ซิอิ๊วขาวหรือซอสถั่วเหลือง คนให้เข้ากัน

3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมผัดพอเหลือง ใส่ไข่ ใส่หอยนางรม พร้อมกันทันที(อย่าให้ไข่สุก)

4. เอาแป้งมันในข้อ 1 ใส่ลงไปผัดให้เร็วๆ กะพอเหนียว แล้วผัดไปไว้ข้างๆ กระทะพักไว้แป๊บนึง

5. ใส่ถั่วงอกลงไปอีกข้างนึงตรงที่ว่างของกระทะกะว่าผัดพอสุก

6. ตักใส่จานโดยการนำถั่วงอกไว้ด้านล่าง แล้วนำหอยนางรมที่ผัดเสร็จแล้วไว้ด้านบน

7. โรยหน้าด้วย ต้นหอม ผักชี และพริกไทย เสิร์ฟคู่กับซอสพริก

เคล็ดลับ
1. เวลาผัดไข่และหอยนางรม ต้องระวังอย่าให้ไข่สุกก่อนใส่หอยนางรม
มิฉะนั้นหอยและไข่ก็แยกกันเป็นชิ้นไม่เกาะกันและไม่เหนียว

2. หลังจากใส่แป้งมันลงในกระทะต้องผัดให้เร็ว มิฉะนั้นแป้งจะจับกันเป็นก้อน ผัดแล้วแป้งจะไม่ใส

3. ถั่วงอก อย่าผัดสุกมาก เพราะเวลาจัดใส่จานถั่วงอกจะอยู่ใต้หอยนางรมอีกทีถ้าผัดสุกมากถั่วงอกจะเละ เพราะหอยนางรมร้อนจะไปอบถั่วงอกอีกที

Cr. สูตรอาหาร http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&month=12-2008&date=28&group=3&gblog=152
Cr. ภาพอาหาร http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=yui-chan&month=12-2010&date=14&group=36&gblog=15

วันอังคารที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2559

วิธีการปักชำกิ่งมะนาวแบบสูญญากาศ


กิ่งต้องไม่อ่อน ไม่แก่จนเกินไป!
ตัดกิ่งมะนาวความยาวประมาณ 1 คืบ
กริดโคนกิ่งเป็นร่อง 2-3 ร่อง เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแตกราก
จุ่มกิ่งชำในน้ำยาเร่งรากเข้มข้น ประมาณ 10 วินาที
สังเกตุจะเห็นน้ำยาเร่งรากซึมติดอยู่ในรอยกรีด
เตรียมดินสำหรับปักชำ ใช้หน้าดิน 1 ส่วน ผสมขุยมะพร้าว 1 ส่วน รดน้ำให้ดินชุ่ม
นำกิ่งมะนาวที่จุ่มน้ำยาเร่งรากแล้วปักลงกระถาง ปักพอดีๆ อย่าให้เน้นกระถางจนเกินไป
รดน้ำให้ชุ่มอีกครั้ง
นำถุงพลาสติกมาครอบปากกระถาง เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และ ลดการคายน้ำ
ผ่านไป 20-30 วันเมื่อสังเกตเห็นการแตกยอดเล็กๆ ก็ให้เอาถุงพลาสติกออก

เมื่อกิ่งตอนสมบูรณ์ดีแล้วก็สามารถแยกกิ่งลงถุงชำได้เลย!
ขอขอบคุณ ที่มา
สวนไผ่ อาบู



วันจันทร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2559

น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก


น้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก
ส่วนผสม
1.พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2.กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม
3.มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม(หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม)
4.น้ำตาลปีบ 700 กรัม
5.น้ำตาลทราย 300 กรัม
6.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำ
1.นำมะขามเปียกแช่น้ำแล้วแล้วคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อมะขาม จากนั้นนำไปใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด
2.ใส่น้ำตาลปีบและน้ำตาลทรายลงในหม้อนำไปตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟกลางรอจนกว่าน้ำตาลละลาย 3.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก ใส่โถปั่นอาจเติมน้ำเปล่าได้เล็กน้อยปั่นจนละเอียดตามที่เราต้องการ นำส่วนผสมทั้งหมดไปเทใส่หม้อน้ำเชื่อมเติมเกลือป่น ชิมรส เคี่ยวต่อโดยใช้ไฟกลางจนน้ำเชื่อมเริ่มเหนียว พักไว้ให้เย็นนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ขายได้หลายวันค่ะ
4.สำหรับสูตรเผ็ดน้อยให้ลดจำนวนพริกลง
สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสามารถเพิ่มลดส่วนผสมได้เล็กน้อย เพื่อให้ได้รสที่กลมกล่อมการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น เพื่อขายคู่กับลูกชิ้นปิ้งเป็นอาชีพเสริมหลังเลิกงาน ควรทำอย่างน้อย 2 สูตร คือสูตรเผ็ดมากและเผ็ดน้อย หรือทำน้ำจิ้มสำหรับเด็กโดยไม่ใส่พริก เมื่อทานคู่กับผักสดจะทำให้ได้รสชาติยิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณที่มาสูตร http://datacatalog.org/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A…/
ขอบคุณภาพ ลูกชิ้นป้านก สถานีรถไฟบุรีรัมย์ อ่านต่อได้ที่ https://www.wongnai.com/r…/02358cdf66ee492fb7544e97c63eaf4…
เครดิภาพเว้บ http://lekkathaifood.blogspot.com/2011/06/blog-post_586.html
ที่มา.Chomphoonut Panomai .