มะยม ที่บ้านใครปลูกบ้างไม้มงคลนาม เป็นเคล็ด คนนิยม ชมชอบ ค้าขายดี ฯ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นมะยมเปรี้ยว มะยมหวานไม่ค่อยได้พบ และแต่ละบ้านไมค่อยนำมาใช้ประโยชน์สักเท่าไหร่ อยู่สูงบ้าง ลูกดกเกินกินไม่ทัน เปรี้ยวไม่ชอบ ไม่ทราบจะมาทำอะไรดี ฯ วิธีที่จะถนอมมะยมให้อยู่นานเช่น มะยมเชื่อม แช่อิ่ม มะยมกวน มะยมหยี่ ซึ่งการทำก็จะมากไปด้วยน้ำตาลและเกลือ ตอนอายุน้อยๆกินเพลินก็ไม่เป็นไรหรอกนะคะ แต่ถ้าอายุมากก็ระวังสักนิด มะยมทำอาหารได้ด่วนๆก็มีเช่น ส้มตำมะยม มะยมจิ้มน้ำตาลพริกเกลือ น้ำมะยม ฯ บางครั้งพบต้นในวัด ริมถนน บ้านคนอื่น ลูกดกมากแต่อยู่สูง ตามตลาดไม่ค่อยมีขาย พอได้พบก็ซื้อมาเลยเป็นลูกเล็กๆคนขายบอกมียายนำมาฝากขาย นำมาทำน้ำมะยมเข้มข้นได้หอมเปรี้ยวได้ใจ นำมาฝาก
วิธีทำ
มะยมเปรี้ยวล้างให้สะอาด
การทำครั้งนี้ใช้เครื่องแยกกากจ
- ทำโดยใช้ ตำในครกให้ละเอียด ผสมน้ำพอประมาณแล้วกรอง
- ใส่โถปั่น เพิ่มน้ำพอประมาณปั่นให้ละเอียด
การเพิ่มความหวานเช่น ใบหญ้าหวาน น้ำตาลทราย น้ำเชื่อม น้ำผึ้ง น้ำตาลกรวด แล้วแต่ชอบ
เนื้อมะยมละเอียดที่น้ำออกแล้วจ
มะยมมีสรรพคุณประโยชน์ ดังนี้
มะยม แม(ใต้) ,Star Gooseberry
ใบ รสจืดมัน ปรุงเป็นยารับประทานดับพิษร้อนถ
ต้มรวมกับใบหมากผู้หมากเมีย ใบมะเฟือง อาบแก้ผื่นคัน พิษไข้หัว เหือด หัด สุกใสดำแดง ฝีดาษ
เปลือกต้น รสจืด ต้มดื่ม แก้ไข้เพื่อโลหิต ต้มอาบ แก้เม็ดผดผื่นคัน
ราก รสจืด ปรุงยารับประทาน แก้โรคผิวหนัง เม็ดผดผื่นคัน ประดง แก้น้ำเหลืองเสีย
ลูก รสเปรี้ยวสุขุม กัดเสมหะ แก้ไอ บำรุงโลหิต ระบายท้อง
ส่วนของใบนั้นนำมาปั่นหรือตำให้
http://www.gotoknow.org/posts/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น